ชื่อปริญญา

วิทยาศาสตรบัณฑิต (อุตสาหกรรมอาหาร)
Bachelor of Science (Food Industry)

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
Website : https://sci.dru.ac.th
Facebook : https://www.facebook.com/scienc.dru
Tel. : 0-2890-1801 ต่อ 10710, 10720

สถานที่เรียน

มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี กรุงเทพมหานคร >> แผนที่และการเดินทาง
มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี สมุทรปราการ >> แผนที่และการเดินทาง


ใกล้ที่ไหน
เรียนที่นั่น
ตั้งแต่ปี 1
จนจบการศึกษา

ประเภทหลักสูตรที่เปิดสอน

ศึกษาต่อภาคปกติ (เรียนวันจันทร์-ศุกร์)
หลักสูตรปริญญาตรี (4 ปี)
ศึกษาต่อภาคพิเศษ (เรียนเฉพาะวันอาทิตย์)
หลักสูตรปริญญาตรี

คำถามที่มักถูกถามบ่อย เกี่ยวกับการสมัครเรียนภาคพิเศษ เรียนเฉพาะวันอาทิตย์ เช่น เรียนกี่ปีจบ, การเทียบโอนรายวิชา ฯลฯ


คุณสมบัติการสมัคร

ประเภทหลักสูตรภาคปกติ
หลักสูตรปริญญาตรี (4 ปี)

➤ รับสมัครจากผู้จบ หรือเรียนในเทอมสุดท้ายและคาดว่าจะจบ ในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 (ม.6) หรือ ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) หรือ กศน.มัธยมศึกษาตอนปลาย หรือเทียบเท่า (ทุกสาย/สาขาวิชา)

ประเภทหลักสูตรภาคพิเศษ
หลักสูตรปริญญาตรี

➤ รับสมัครจากผู้จบการศึกษา และมีเอกสารวุฒิการศึกษาแล้วเท่านั้น ในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 (ม.6) หรือ ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) หรือ กศน.มัธยมศึกษาตอนปลาย หรือเทียบเท่า (ทุกสาย/สาขาวิชา)


ทักษะที่ได้รับ

➤ มีความรู้และทักษะการแปรรูปอาหารในระดับอุตสาหกรรม และระดับ SMEs
➤ มีความรู้และทักษะในการตรวจสอบการควบคุมคุณภาพ และความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อาหาร
➤ มีความรู้และทักษะเกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจ การแปรรูปอาหาร
➤ มีความรู้และทักษะในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารใหม่
➤ มีความรู้ในการวางแผนและควบคุมการผลิต ในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
➤ มีทักษะในการปฏิบัติงานฝ่ายต่าง ๆ ในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร

ตัวอย่างโครงสร้างรายวิชาและแผนการเรียน

ภาคปกติ หลักสูตรปริญญาตรี (4 ปี)
ภาคพิเศษ หลักสูตรปริญญาตรี

เส้นทางอาชีพ

➤ หน่วยงานราชการ : ข้าราชการ นักวิชาการ นักวิทยาศาสตร์ เจ้าหน้าที่ในสถาบันการศึกษา อาจารย์ นักวิจัยในหน่วยงานราชการต่าง ๆ เช่น สถาบันอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กรมวิทยาศาสตร์บริการ กรมประมง ฯลฯ
➤ หน่วยงานเอกชน : นักวิชาการ นักวิทยาศาสตร์ ผู้ควบคุมงานในฝ่ายการผลิต ฝ่ายวิจัยพัฒนา ฝ่ายควบคุมคุณภาพและอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร พนักงานขายทางเทคนิคด้านวัตถุดิบและเครื่องจักรที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหาร ผู้จัดการร้านค้าปลีกด้านอาหาร
➤ ประกอบอาชีพอิสระ : สามารถประกอบธุรกิจด้านการแปรรูปอาหารขนาดย่อม ธุรกิจการนำเข้าหรือการส่งออกอาหารและวัตถุดิบอาหาร รวมถึงธุรกิจร้านอาหารเป็นของตนเอง


ทุนการศึกษาและบริการต่าง ๆ

ทุนการศึกษา
– ทุนเรียนดี
– ทุนนักกีฬา
– ทุนผู้พิการ
– ทุนผู้ทำคุณประโยชน์
กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.)
งานทหาร
– นักศึกษาวิชาทหาร (เฉพาะภาคปกติ)
– ผ่อนผันทหาร (ต้องยื่นเรื่องตามกำหนดของมหาวิทยาลัย)
หอพักภายในมหาวิทยาลัย (เฉพาะภาคปกติสมุทรปราการ)
ประกันอุบัติเหตุ (เฉพาะภาคปกติ)
ห้องสมุด
ศูนย์คอมพิวเตอร์
ศูนย์ภาษา

รายละเอียดทุนการศึกษาและบริการต่าง ๆ
https://sp.dru.ac.th/new/?page_id=7277

ข้อมูลชุดนักศึกษา และการแต่งกาย
https://sp.dru.ac.th/new/?page_id=8391

ค่าเล่าเรียน

ภาคปกติ
เทอมแรก (แบ่งชำระ 2 ครั้ง)

➤ ประมาณ 10,000 บาท/เทอม
➤ ครั้งที่ 1 ค่ารายงานตัว (ชำระเพื่อจองสิทธิ์เข้าศึกษา)
➤ ครั้งที่ 2 ค่าลงทะเบียนเรียน (ชำระช่วงเปิดเทอม)
เทอมที่สองเป็นต้นไป
➤ ประมาณ 9,000 บาท/เทอม

ภาคพิเศษ
เทอมแรก (แบ่งชำระ 2 ครั้ง)

➤ ประมาณ 15,000 บาท/เทอม
➤ ครั้งที่ 1 ค่ารายงานตัว (ชำระเพื่อจองสิทธิ์เข้าศึกษา)
➤ ครั้งที่ 2 ค่าลงทะเบียนเรียน (ชำระช่วงเปิดเทอม)
เทอมที่สองเป็นต้นไป
➤ ประมาณ 12,000 บาท/เทอม

ประกาศ อัตราค่าธรรมเนียมการศึกษา
https://reg.dru.ac.th/2017/pages/student_finance.php

ติดต่อสอบถาม

อุตสาหกรรมอาหาร มรธ | Facebook

สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน (สนว.) มรธ.กรุงเทพฯ
➤ 0-2890-1801 ต่อ 60120, 60121, 60122, 60123, 60124, 60130, 60133 | Facebook Messenger m.me/REGDRU


งานส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน (สนว.) มรธ.สมุทรปราการ
➤ 0-2325-2010 ต่อ 80110, 80111, 80112 | สายด่วน 09-2107-6510 | Facebook Messenger m.me/REG.DRUSP

Line official REG_DRU